Từ năm 2006, với một dây chuyền sản xuất và lắp ráp xe bus tại nhà máy xe tải (Chu Lai - Trường Hải), THACO đã khởi đầu nghiên cứu và sản xuất xe khách giường nằm đầu tiên theo đơn đặt hàng của Công ty vận tải Hoàng Long. Và từ đó, sản phẩm xe khách giường nằm do THACO sản xuất đã được khách hàng ưa chuộng và trở thành phương tiện chính yếu phục vụ hành khách đường dài.
 
Năm 2004, Nhà máy Sản xuất và Lắp ráp Ô tô Chu Lai - Trường Hải được xây dựng với quy mô gần 38 ha, vốn đầu tư đến nay là 2.200 tỷ đồng, công suất 25.000 xe/năm. Nhà máy được trang bị hệ thống nhà xưởng đầy đủ với các dây chuyền hiện đại nhất Việt Nam.
 
Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) đã mua lại cổ phần Công ty sản xuất xe chuyên dụng Soosung của Hàn Quốc
 
Ngày 4/4/2007 tại khách sạn Melia Hà Nội, THACO và Kia Motors (Hàn Quốc) đã chính thức ký kết hợp tác mở ra giai đoạn mới cho sự phát triển của dòng xe du lịch Kia tại thị trường Việt Nam. Tháng 6/2007, THACO triển khai xây dựng nhà máy sản xuất và lắp ráp xe ô tô du lịch Kia tại khu kinh tế mở Chu Lai - tỉnh Quảng Nam. Đây cũng là nhà máy sản xuất và lắp ráp xe du lịch trong nước đầu tiên của Việt Nam được trang bị công nghệ hiện đại nhất Đông Nam Á.
 
Tháng 8/2010, sau khi xem xét và lựa chọn, tập đoàn Mazda Motor quyết định bổ nhiệm Công ty Vina Mazda (trực thuộc hệ thống THACO) làm nhà phân phối, sản xuất và lắp ráp độc quyền dòng xe du lịch Mazda tại thị trường Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu sự trở lại của thương hiệu Mazda tại thị trường Việt Nam. Với mục tiêu đưa thương hiệu ô tô đẳng cấp Nhật Bản đến gần hơn với khách hàng Việt, Công ty Vina Mazda đã tiến hành xây dựng nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Vina Mazda tại Khu kinh tế mở Chu Lai (KCN Tam Hiệp, Núi ...